Tin tức

Công nghệ Inverter cho máy lạnh

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật thì hàng loạt công nghệ hiện đại tiên tiến nhất đã được vận hành và ứng dụng để phục vụ cho cuộc sống của chúng ta, và công nghệ inverter là một trong số đó.

Nhiều người biết đến máy lạnh với công nghệ inverter, đa phần là nhận xét chúng hoạt động rất êm và tiết kiệm điện. Tuy nhiên, vẫn có không ít người thì lại cho rằng việc sử dụng máy lạnh có công nghệ inverter là không hề tiết kiệm điện, thậm chí còn hao tốn nhiều năng lượng điện hơn cả sử dụng máy lạnh thông thường.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến 2 luồng ý kiến trái ngược trên ? Sử dụng máy lạnh và sua may lanh có công nghệ inverter có thật sự tiết kiệm điện ? Các chuyên viên Điện Lạnh Limosa xin đưa ra quan điểm để bạn tham khảo như sau :

 

 
Ảnh minh họa (nguồn internet)  

 

  • Trước tiên chúng ta cần phải nắm khái niệm cơ bản về công nghệ inverter : Công nghệ inverter thật chất là công nghệ biến tần, giúp thiết bị biến đổi từ dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

 

  • Ứng dụng vào sự thay đổi biến tần trên, nên khi khởi động các máy lạnh có sử dụng công nghệ này thì tốc độ quay của máy nén sẽ tăng dần ( từ Min đến Max) cho đến khi phòng đạt được mức nhiệt độ bằng với mức nhiệt độ ấn định trên remote thì tốc độ quay sẽ giảm dần. Khác hoàn toán trên là máy lạnh thông thường, khi khởi chạy máy nén của máy luôn hoạt động 100% công suất, tốc độ đạt ở mức tối đa sao cho đạt được mức nhiệt độ cần thiết thì máy nén sẽ tạm ngừng hoạt động. Nét hoạt động đặc trưng này của công nghệ inverter giúp máy hoạt động êm dịu và đồng thời góp phần cho việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy.

 

  • Một đặc điểm khác cũng vô cùng quan trọng của máy lạnh có sử dụng công nghệ inverter và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến 2 luồng ý kiến trái ngược như đã nêu trên :

-     Ở các máy lạnh thông thường thì khi nhiệt độ phòng đạt mức như trên remote máy nén sẽ tạm ngừng hoạt động, điều này chỉ chấm dứt khi nhiệt độ phòng thay đổi và đạt ở một mức nhiệt độ nhất định cao hơn so với remote, và khi đó máy nén sẽ hoạt động trở lại với 100% công suất cho đến khi phòng đạt lại mức nhiệt độ như ban đầu, quá trình này lặp đi lặp lại theo chu kỳ và đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của các dòng máy lạnh thông thường.

-     Trong khi đó với công nghệ inverter, máy nén hoạt động liên tục kể từ khi bắt đầu khởi chạy cho đến khi tắt nguồn. Máy nén luôn hoạt động để duy trì được mức nhiệt độ phòng sao cho đạt mức nhiệt độ mà ta ấn định (cứ mỗi lượng nhiệt mất đi sẽ được thay thế bởi một lượng nhiệt khác đắp vào) vì thế mà công suất hoạt động và tốc độ quay của máy nén sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào lượng nhiệt mà nó phải bù đắp. Điều này sẽ dẫn đến 2 trường hợp như sau :

     + Nếu công suất máy lạnh bạn lắp đặt không đủ tải hết cho căn phòng của bạn hoặc do nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, ảnh hưởng đến việc duy trì mức nhiệt độ trong phòng thì lúc này máy nén sẽ hoạt động với mức công suất khá cao, dẫn đến việc tốn kém điện năng tiêu thụ.

     + Nếu việc lắp đặt máy lạnh với công suất phù hợp với căn phòng hoặc nhiệt độ bên ngoài là khá thấp thì việc duy trì mức nhiệt độ trong phòng sẽ dễ dàng hơn lúc đó máy nén chỉ phải hoạt động với công suất thấp, dòng điện sử dụng là không đáng kể, góp phần rất lớn trong việc tiết kiệm điện năng.

 

Kết luận : để có thể sử dụng máy lạnh có công nghệ inverter thực sự tiết kiệm điện thì bạn bạn cần chú ý đến các yếu tố sau : công suất máy lạnh phải phù hợp với diện tích căn phòng, môi trường bên ngoài càng thuận lợi thì càng tiết kiệm điện hơn. Ngoài việc phải chú ý đến các yếu tố trên thì việc có nên sử dụng máy lạnh có công nghệ inverter hay không còn phụ thuộc vào thời gian mà bạn sử dụng, nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy lạnh thường xuyên và lâu dài (nhiều giờ đồng hồ liên tục) thì bạn nên chọn mua các dòng máy lạnh dạng này để tiết kiệm chi phí điện năng.

 

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn vui lòng liên hệ đến Điện Lạnh Limosa, một trong các trung tâm sửa máy lạnh và sua may giat được tin dùng nhất hiện nay.

Limosa,

 

 Sua may lanh